{Hỏi đáp} Xe con có được đăng ký luồng xanh không?

 Xe con có được đăng ký luồng xanh không? là câu hỏi thường gặp đối với những người sở hữu các phương tiện giao thông. Để có thể đăng ký luồng xanh, xe phải đáp ứng các tiêu chuẩn về khí thải và tiếng ồn. Nếu xe của bạn đủ tiêu chuẩn này, thì hoàn toàn có thể đăng ký luồng xanh. Tuy nhiên, nếu không đạt yêu cầu, bạn sẽ cần phải nâng cấp động cơ hoặc hệ thống giảm tiếng ồn để đáp ứng yêu cầu. Hãy cùng Tam Mao ORG tìm hiểu qua bài viết dưới đây..

Gọi ngay 0707 333 689

Theo Thông tư số 58/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, xe con là xe ô tô có trọng tải dưới 3,5 tấn và có không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ lái). Xe con được phép đăng ký luồng xanh nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

– Xe con phải sử dụng nhiên liệu sạch, như xăng không chì, điện, khí tự nhiên hóa lỏng (LPG), khí tự nhiên nén (CNG), khí sinh học (biogas), pin nhiên liệu hoặc các loại nhiên liệu thay thế khác được Bộ Giao thông Vận tải công nhận.

– Xe con phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 trở lên hoặc các tiêu chuẩn khí thải tương đương hoặc cao hơn được Bộ Giao thông Vận tải công nhận.

– Xe con phải có biển số xe màu xanh lá cây và có dán tem nhãn hiệu “Xe thân thiện với môi trường” do Bộ Giao thông Vận tải cấp.

Xe con có được đăng ký luồng xanh không?
Xe con có được đăng ký luồng xanh không?

Xem thêm: {Hỏi đáp} Mua Xe Khác Tỉnh Có Đăng Ký Được Không ?

Cách để biết xe con có được đăng ký luồng xanh không?

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe con và muốn biết xe con của bạn có thể đăng ký luồng xanh hay không, bạn có thể thực hiện các bước sau:

– Kiểm tra loại nhiên liệu mà xe con của bạn sử dụng. Nếu xe con của bạn sử dụng xăng không chì, điện, khí tự nhiên hóa lỏng (LPG), khí tự nhiên nén (CNG), khí sinh học (biogas), pin nhiên liệu hoặc các loại nhiên liệu thay thế khác được Bộ Giao thông Vận tải công nhận, xe con của bạn có thể đăng ký luồng xanh.

– Kiểm tra tiêu chuẩn khí thải của xe con của bạn. Nếu xe con của bạn đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 trở lên hoặc các tiêu chuẩn khí thải tương đương hoặc cao hơn được Bộ Giao thông Vận tải công nhận, xe con của bạn có thể đăng ký luồng xanh.

Cách để biết xe con của bạn có thể đăng ký luồng xanh hay không?
Cách để biết xe con của bạn có thể đăng ký luồng xanh hay không?

– Kiểm tra biển số xe và tem nhãn hiệu của xe con của bạn. Nếu xe con của bạn chưa có biển số xe màu xanh lá cây và tem nhãn hiệu “Xe thân thiện với môi trường”, bạn phải nộp hồ sơ đăng ký luồng xanh tại cơ quan quản lý giao thông vận tải nơi xe ô tô được đăng ký. Nếu xe con của bạn đã có biển số xe màu xanh lá cây và tem nhãn hiệu “Xe thân thiện với môi trường”, bạn chỉ cần kiểm tra lại thời hạn hiệu lực của chúng và đổi mới khi cần thiết.

Nếu xe con của bạn thỏa mãn các điều kiện trên, bạn có thể yên tâm sử dụng luồng xanh cho xe con của bạn. Nếu không, bạn có thể cân nhắc nâng cấp hoặc đổi mới xe con của bạn để hưởng lợi từ chính sách luồng xanh. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các loại xe ô tô được ưu tiên sử dụng luồng xanh, như xe buýt, xe taxi, xe chở hàng hoặc các loại xe ô tô khác được Bộ Giao thông Vận tải quy định.

Các bước để đăng ký luồng xanh cho xe con

Bước 1: Kiểm tra điều kiện

Kiểm tra xe con của bạn có thỏa mãn các điều kiện về nhiên liệu sạch, tiêu chuẩn khí thải, biển số xe và tem nhãn hiệu hay không. Nếu không, bạn phải nâng cấp hoặc đổi mới xe con của bạn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký luồng xanh gồm đơn đăng ký luồng xanh (theo mẫu), giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô (bản sao có chứng thực), giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe ô tô (bản sao có chứng thực) và giấy tờ chứng minh xe ô tô sử dụng nhiên liệu sạch và đạt tiêu chuẩn khí thải (bản sao có chứng thực).

Các bước để đăng ký luồng xanh cho xe con
Các bước để đăng ký luồng xanh cho xe con

 

Bước 3: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý giao thông vận tải của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi xe ô tô được đăng ký. Thời gian giải quyết hồ sơ là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Nhận biển xe

Nhận biển số xe màu xanh lá cây và tem nhãn hiệu “Xe thân thiện với môi trường” do cơ quan quản lý giao thông vận tải cấp. Lắp đặt biển số xe và dán tem nhãn hiệu lên xe ô tô theo quy định.

Bước 5: Hoàn tất và sử dụng

Sử dụng luồng xanh cho xe ô tô trong thời gian hiệu lực của biển số xe và tem nhãn hiệu. Tuân thủ các quy định khi sử dụng luồng xanh để đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.

Nếu xe ô tô được cấp biển số xe màu xanh lá cây và tem nhãn hiệu “Xe thân thiện với môi trường”, xe ô tô được phép sử dụng luồng xanh trong thời gian hiệu lực của biển số xe và tem nhãn hiệu. Nếu biển số xe hoặc tem nhãn hiệu bị hư hỏng hoặc mất, xe ô tô phải đổi biển số xe hoặc tem nhãn hiệu mới tại cơ quan quản lý giao thông vận tải nơi xe ô tô được đăng ký.

Xe thân thiện với môi trường
Xe thân thiện với môi trường

Xem thêm: Mức phạt quá tốc độ xe ô tô 2021 – Những điều bạn cần biết

Xe ô tô sử dụng luồng xanh phải tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và các quy định khác liên quan. Xe ô tô không được sử dụng luồng xanh khi:

– Có số người trên xe vượt quá số người quy định.

– Có hàng hóa trên xe vượt quá trọng tải quy định.

– Có dấu hiệu vi phạm tiêu chuẩn khí thải hoặc nhiên liệu sạch.

– Có dấu hiệu gian lận biển số xe hoặc tem nhãn hiệu.

Nếu xe ô tô vi phạm các quy định trên, xe ô tô sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và bị thu hồi biển số xe màu xanh lá cây và tem nhãn hiệu “Xe thân thiện với môi trường”.

Kết luận

Xe con có được đăng ký luồng xanh không
Xe con có được đăng ký luồng xanh không

Với các thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về việc xe con có được đăng ký luồng xanh hay không. Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký xe con luồng xanh, hãy nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và tiến hành đăng ký tại các đơn vị đăng ký xe của Sở GTVT. Chúc bạn thành công!

Chắc hẳn với những chia sẻ trên giúp khách hàng biết được xe con có được đăng ký luồng xanh hay không. Quý độc giả đừng quên kết nối tới https://tammao.org/ để được tư vấn cụ thể và nhận ưu đãi hấp dẫn.

Xem thêm: https://tammao.org/thue-xe-tai/

5/5 - (1 bình chọn)