Tìm hiểu quy định về tải trọng xe container mới nhất 

Trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, việc kiểm soát tải trọng xe container là một vấn đề quan trọng .Theo quy định về tải trọng xe container, mỗi loại xe container sẽ có giới hạn tải trọng tối đa cho phép, tuy nhiên việc tuân thủ quy định này vẫn đang gặp nhiều thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy định về tải trọng xe container và những biện pháp cần thực hiện để kiểm soát tải trọng và đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Gọi ngay 0707 333 689

Tải trọng xe container là gì?

Theo Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, tải trọng xe container là tổng trọng lượng của xe cộng với trọng lượng của người, hành lý và hàng hóa xếp trên xe (nếu có). Tải trọng xe container được quy định dựa trên số trục xe hoặc cụm trục xe. Theo đó, có các quy định sau:

– Đối với dòng xe thiết kế 2 trục: Tổng tải trọng phải đảm bảo dưới 16 tấn

– Đối với dòng xe thiết kế 3 trục: Tổng tải trọng phải đảm bảo dưới 26 tấn

– Đối với dòng xe thiết kế 4 trục: Tổng tải trọng phải đảm bảo dưới 34 tấn

Tải trọng xe container là gì?
Tải trọng xe container là gì?

Khổ giới hạn xe container là gì?

Khổ giới hạn xe container là kích thước bao ngoài giới hạn về chiều rộng, chiều cao, chiều dài của xe kể cả hàng hóa xếp trên xe (nếu có) được phép tham gia giao thông trên đường bộ. Theo Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, khổ giới hạn xe container được quy định như sau:

– Chiều rộng không quá 2,5 mét

– Chiều cao không quá 4 mét

– Chiều dài không quá 12 mét

Khổ giới hạn xe container là gì?
Khổ giới hạn xe container là gì?

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ xếp dỡ container mới nhất hiện nay

Tại sao quy định về tải trọng xe container quan trọng?

Tải trọng quá tải của xe container có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm và hậu quả nghiêm trọng, như tai nạn giao thông, hư hỏng của xe và hàng hóa, và thậm chí có thể gây ra tổn thất về kinh tế. Do đó, quy định về tải trọng xe container rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa, đồng thời tránh những rủi ro và hậu quả không đáng có.

Tại sao quy định về tải trọng xe container quan trọng?
Tại sao quy định về tải trọng xe container quan trọng?

Cách tính tải trọng xe container

Để tính tải trọng xe container, bạn cần biết các thông số sau:

– Trọng lượng bản thân của xe (không kể hàng hóa)

– Trọng lượng của người và hành lý xếp trong cabin

– Trọng lượng của hàng hóa xếp trong container

– Số trục hoặc cụm trục của xe

Sau đó, bạn có thể áp dụng công thức sau để tính tải trọng xe container:

Tải trọng xe container = Trọng lượng bản thân của xe + Trọng lượng của người và hành lý + Trọng lượng của hàng hóa

Cách tính tải trọng xe container
Cách tính tải trọng xe container

Bạn cần so sánh kết quả tính được với quy định về tải trọng xe container theo số trục xe để biết xe có quá tải hay không. Nếu xe quá tải, bạn sẽ phải giảm bớt hàng hóa hoặc chọn loại xe khác phù hợp hơn. Nếu xe không quá tải, bạn có thể tham gia giao thông trên đường bộ một cách hợp pháp.

Quy định về xe container quá tải

Theo Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, xe container quá tải là xe có tổng trọng lượng hoặc tải trọng trục xe vượt quá giới hạn cho phép theo số trục xe. Xe container quá tải sẽ bị xử lý hành chính theo mức độ quá tải và loại xe. Cụ thể như sau:

Đối với dòng xe thiết kế 2 trục 

Nếu tổng trọng lượng vượt quá 16 tấn hoặc tải trọng trục xe vượt quá 10 tấn, xe sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng. Ngoài ra, nếu tổng trọng lượng vượt quá 20% giới hạn cho phép hoặc tải trọng trục xe vượt quá 30% giới hạn cho phép, người lái xe sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Đối với dòng xe thiết kế 2 trục 
Đối với dòng xe thiết kế 2 trục

Đối với dòng xe thiết kế 3 trục

Nếu tổng trọng lượng vượt quá 26 tấn hoặc tải trọng trục xe vượt quá 10 tấn, xe sẽ bị phạt từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng. Ngoài ra, nếu tổng trọng lượng vượt quá 20% giới hạn cho phép hoặc tải trọng trục xe vượt quá 30% giới hạn cho phép, người lái xe sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

 

Đối với dòng xe thiết kế 3 trục
Đối với dòng xe thiết kế 3 trục

Xem thêm: Quy trình giao nhận hàng nhập khẩu nguyên container – Hướng dẫn từ A đến Z

Đối với dòng xe thiết kế 4 trục

Nếu tổng trọng lượng vượt quá 34 tấn hoặc tải trọng trục xe vượt quá 10 tấn, xe sẽ bị phạt từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng. Ngoài ra, nếu tổng trọng lượng vượt quá 20% giới hạn cho phép hoặc tải trọng trục xe vượt quá 30% giới hạn cho phép, người lái xe sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 3 tháng đến 5 tháng.

Đối với dòng xe thiết kế 4 trục
Đối với dòng xe thiết kế 4 trục

Kết luận

Qua bài viết của Tam Mao ORG, việc tuân thủ quy định về tải trọng xe container là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc thực hiện đúng các quy định này sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro và hậu quả không đáng có trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Do đó, người vận chuyển và các đơn vị liên quan cần đảm bảo tuân thủ và thực hiện đúng các quy định về tải trọng xe container để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong vận chuyển hàng hóa.

Xem thêm: https://tammao.org/thue-xe-tai/

5/5 - (1 bình chọn)