Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Bạn có thể đã từng thấy một chiếc xe đẹp mắt đang bán trên mạng, hoặc một chiếc xe giá rẻ được rao bán trên vỉa hè. Nhưng bạn lại không biết liệu nó có phải là xe chính chủ hay không. Và nếu bạn mua nó, liệu bạn cần phải làm gì để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị phạt hay bị tịch thu xe vì không có giấy tờ hợp lệ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về việc đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì và những điều cần lưu ý khi mua và sử dụng chiếc xe đó.

Gọi ngay 0707 333 689

Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì?

Giấy đăng ký xe (giấy tờ xe)

Điều đầu tiên mà bạn cần phải biết khi đi xe không chính chủ là giấy đăng ký xe, còn được gọi là giấy tờ xe. Giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng phương tiện giao thông đường bộ, được cấp bởi cơ quan đăng ký xe của Sở Giao thông Vận tải. Việc này có nghĩa là, nếu bạn điều khiển một chiếc xe không phải là xe của bạn và không có giấy đăng ký xe, bạn có thể bị phạt hoặc bị tịch thu xe.

di xe khong chinh chu can giay to gi
Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì?

Giấy phép lái xe (GPLX)

Giấy phép lái xe là giấy tờ chứng nhận quyền lái xe của một người, và bạn sẽ cần nó khi lái xe bất kỳ phương tiện giao thông đường bộ nào. Nếu bạn lái một chiếc xe không phải của bạn mà không có giấy phép lái xe, bạn có thể bị phạt và chiếc xe của bạn cũng có thể bị tịch thu.

Xem thêm: Không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu: Hậu quả và cách xử lý hợp lý

Bảo hiểm xe cơ giới

Ngoài giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe, bạn cần phải có bảo hiểm xe cơ giới. Bảo hiểm xe cơ giới là một loại bảo hiểm mua bắt buộc cho các phương tiện giao thông đường bộ, bao gồm cả xe chính chủ và không chính chủ. Việc này giúp bảo vệ bạn và những người khác trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

di xe khong chinh chu can giay to gi 1
Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì?

Những điều cần lưu ý khi đi xe không chính chủ

Kiểm tra chiếc xe kỹ lưỡng

Khi mua một chiếc xe không chính chủ, bạn nên kiểm tra chiếc xe kỹ lưỡng để đảm bảo rằng nó đáng giá với số tiền mà bạn bỏ ra. Bạn nên kiểm tra mọi thứ, từ hệ thống phanh đến hệ thống treo và động cơ. Nếu bạn không có kinh nghiệm kiểm tra xe, bạn nên đưa nó đến một người hiểu biết để kiểm tra.

Hỏi người bán về lịch sử của chiếc xe

Nếu bạn đang xem xét mua một chiếc xe không chính chủ, bạn nên hỏi người bán về lịch sử của chiếc xe. Bạn nên hỏi xem chiếc xe đã được sửa chữa hay thay thế bất cứ phần nào chưa, và nếu có, bạn nên yêu cầu xem các hóa đơn để đảm bảo rằng công việc đã được thực hiện đúng cách.

di xe khong chinh chu can giay to gi 2
Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì?

Kiểm tra số khung và số máy

Khi mua một chiếc xe không chính chủ, bạn nên kiểm tra số khung và số máy của chiếc xe để đảm bảo rằng nó trùng khớp với giấy tờ. Bạn cũng nên kiểm tra xem số khung và số máy có bị mài trầy hay không, vì đó có thể là dấu hiệu của một chiếc xe bị tai nạn.

Đăng ký lại xe

Nếu bạn đã mua một chiếc xe không chính chủ, bạn nên đăng ký lại xe để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị phạt hoặc bị tịch thu xe trong tương lai. Để đăng ký lại xe, bạn cần phải có giấy tờ của chiếc xe và giấy tờ tùy thân của bạn.

di xe khong chinh chu can giay to gi 3
Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì?

Xem thêm: Giấy tờ xe gồm những gì? Tất tần tật những điều cần biết

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về việc đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì và những điều cần lưu ý khi mua và sử dụng chiếc xe đó. Chúng ta đã biết rằng khi đi xe không chính chủ, bạn cần phải có giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe và bảo hiểm xe cơ giới. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra chiếc xe kỹ lưỡng, hỏi người bán về lịch sử của chiếc xe, kiểm tra số khung và số máy, và đăng ký lại xe để đảm bảo rằng bạn không bị phạt hoặc bị tịch thu xe trong tương lai.

Tuy nhiên, đi xe không chính chủ không phải là một hành động được khuyến khích. Việc mua và sử dụng một chiếc xe không chính chủ có thể mang đến nhiều rủi ro và phiền toái cho bạn. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên mua một chiếc xe chính chủ để tránh những rắc rối không đáng có.

Như vậy, chúng ta đã đi đến hồi kết của bài viết về chủ đề “đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì” của Tam Mao ORG. Việc đi xe không chính chủ là một hành động có thể mang lại nhiều rủi ro và phiền toái cho bạn. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên mua một chiếc xe chính chủ để tránh những rắc rối không đáng có. Nếu bạn không thể tránh khỏi việc đi xe không chính chủ, hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ giấy tờ cần thiết và tuân thủ các quy định giao thông để đảm bảo an toàn cho mình và người tham gia giao thông khác.

Xem thêm: https://tammao.org/thue-xe-tai/

5/5 - (1 bình chọn)